Câu hỏi thường gặp về Camera

Thứ tư, 28/12/2016 - 09:34 AM

1. Chi phí đầu tư cho loại camera nào thấp hơn?

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tại thời điểm hiện nay, lắp đặt hệ thống camera quan sát analog (có DVR) sẽ có chi phí thấp hơn lắp đặt hệ thống camera IP (cho qui mô từ 4 camera trở lên). Tuy nhiên, cùng với sự phát triển công nghệ, IP camera ngày càng trở nên rẻ hơn. Hy vọng tới lúc nào đó bạn có thể sở hữu hệ thống camera IP giá chỉ rẻ như hệ thống camera analog hiện nay.

 

Một camera analog (loại bán cầu, chất lượng hình ảnh trung bình) có giá vào khoảng từ 40USD-70USD (tùy từng thương hiệu) thì khi mua 1 camera IP cớ cùng chất lượng, bạn sẽ phải trả gấp đôi, tức là vào khoảng 120USD tới 160USD.

 

Ngoài ra, một camera analog thường có thêm tính năng như: ống kính điều chỉnh tiêu cự, chống lóa, hồng ngoại có khoảng cách quan sát xa....một IP camera có cùng tính năng kỹ thuật trên sẽ có giá khá đắt. Trong trường hợp này giải pháp dùng camera analog kết hợp với bộ video sever là giải pháp thay thế đem lại chi phí đầu tư tiết kiệm hơn rất nhiều ( Video Sever là bộ chuyển đổi tín hiệu từ analog sang tính hiệu số).

 

Trong trường hợp bạn không có nhu cầu quan sát qua mạng internet, bạn vẫn nên trang bị DVR, để xem, ghi và phát lại hình ảnh nhận từ các camera analog.

 

Nếu ở nhà hoặc ở văn phòng bạn có sẵn hệ thống mạng máy tính thì việc lắp đặt hệ thống camera IP sẽ giúp bạn đỡ được phần nào khi không phải trả chi phí lắp đặt các mạng. Còn với các camera analog thì bạn phải lắp đặt cáp mạng mới vì các camera analog chỉ hoạt động với mạng cáp đồng trục.

 

Điều cuối cùng cần lưu ý, băng thông cho truyền dẫn tín hiệu cũng là điều cần phải cân nhắc khi lắp đặt hệ thống camera IP. Tín hiệu hình ảnh từ camera IP đòi hỏi băng thông khá lớn. Băng thông dành cho camera IP phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Độ phân giải hình ảnh, chuẩn nén hình ảnh và tần suất các vật chuyển động xuất hiện trên màn ảnh...Nhìn chung, một camera hiển thị khung hình với độ phân giải CIF (352x288), chuẩn nén MPEG4, 30 hình/giây, yêu cầu băng thông cỡ 720KBPS. Theo đó, nếu ta lắp đặt 100 camera trên một mạng LAN, băng thông theo yêu cầu là 72Mbps. Khi xây dựng hệ thống camera IP cùng chung mạng với hệ thống máy tính,ta cần phải tính toán sao cho băng thông của mạng sao cho đáp ứng tốt yêu cầu của toàn hệ thống.

 

Trên thị trường, hiện có các camera IP có độ phân giải cỡ vài Megapixel. Các camera này có chất lượng hình ảnh rất cao, tuy nhiên, đòi hỏi băng thông và dung lượng ổ cứng lưu trữ hình ảnh rất lớn. Điều này có nghĩa là bạn cũng phải tốn chi phí nhiều hơn cho băng thông đường truyền và dung lượng lớn cho ổ cứng lưu trữ.

 

Lưu ý rằng, với hệ thống camera analog có DVR, khi cần xem từ xa qua mạng IP, cũng yêu cầu số lượng băng thông tương ứng. Điều khác ở đây là khi so sánh với camera IP là: hình ảnh từ các camera analog, qua DVR, sẽ chỉ truyền trên 1 nguồn dữ liệu hình ảnh, chứ không phải riêng rẻ từng luồng dữ liệu cho từng camera như IP camera. 

 

2. Loại camera nào có chất lượng tốt hơn???

 

Một điều chắc chắn, camera IP hơn hẳn camera analog về chất lượng hình ảnh và khả năng truyền dẫn không dây. Camera analog không thể có được dộ phân giải hình ảnh lớn hơn độ phân giải của Tivi, chỉ cỡ khoảng 0.4 Megapixel, lớn hơn nhiều lần camera analog, đem lại ứng dụng đặc biệt tốt cho những môi trường lắp đặt như ngân hàng, Tòa án..., những nơi cần bằng chứng có giá trị pháp lý cao.

Với những hệ thống camera hoạt động theo phương thức không dây, camera IP cũng tốt hơn về tính bảo mật và không bị nhiễu bới môi trường xung quanh.

 

3. Về lắp đặt loại nào đơn giản hơn?

 

- Về lắp đặt, đi dây cho camera: Cả 2 loại tương đương nhau.

- Về lắp đặt, cấu hình hệ thống: lắp đặt hệ thống camera analog đơn giản hơn, chỉ cần cắm cáp tín hiệu vào bộ DVR là hoạt động. Với camera IP, bạn phải gán địa chỉ IP, mở port cho router...Khi thiết lập để xem qua mạng internet, bạn cũng tốn ít thời gian hơn cho camera analog vì chỉ cần thiết lập cho từng camera.

 

4. Về khả năng hoạt động theo phương thức không dây

 

- Hệ thống camera analog không dây (truyền bằng sóng) hoạt động không được tốt vì: dễ bị nhiễu từ môi trường xung quanh (các thiết bị điện, điện thoại di động...) làm cho hình ảnh thu được không có tác dụng tốt nhờ việc các tín hiệu số không bị ảnh hưởng bởi các thiết bị điện xung quanh.

- Đồng thời , các camera IP sử dụng chuẩn truyền dẫn không dây 802.11x cũng có khả năng bảo mật cao hơn camera analog.

 

5. Khi nào nên sử dụng camera IP?

 

- Khi bạn đã sẵn có mạng cáp máy tính và có nhu cầu quan sát qua mạng IP với nhiều địa điểm cần lắp đặt camera, hoặc nơi bạn cần lắp đặt hệ thống camera không dây.

- Khi lắp đặt hệ thống camera có qui mô lớn và cho nhiều điểm, bạn cũng có thể sử dụng hệ thống camera analog với giải pháp kết nối nhiều DVR, với ci phí rẻ hơn hệ thống IP camera. Tuy nhiên, bạn cần phải chấp nhận có một số tính năng không bằng hệ thống IP camera.

- Một giải pháp khác, đó là kết hợp camera analog và camera IP trên cùng 1 hệ thống, giúp bạn tận dụng được ưu điển của từng loại camera, sao cho bạn có kết quả đầu tư là tối ưu nhất.


Tin cùng chuyên mục

 Hỗ trợ trực tuyến
Phòng kỹ thuật
Phòng kinh doanh
P. Kinh doanh
P. Kinh doanh
 Sản phẩm mới
 Liên kết website
 Thống kê truy cập
 • Trực tuyến:
  1
 • Hôm nay:
  421
 • Tuần này:
  2572
 • Tuần trước:
  6827
 • Tháng trước:
  8615
 • Tất cả:
  1645225

CÔNG TY TNHH XNK THIẾT BỊ PCCC TÂN CÔNG THỊNH

 

Trụ sở : 205/56 Thoại Ngọc Hầu, P. Phú Thạnh, Q. Tân Phú, TP. HCM

VPGD: 12/4 Nguyễn Sơn, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú, TP. HCM

Điện thoại: 028. 3861 1008               Fax: 028. 3973 5698

Hotline :  0913 499 983

Email: pccctancongthinh@gmail.com ,  tancongthinh2010@yahoo.com

Website: www.pccctancongthinh.vn

Thiết kế website www.webso.vn